Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â choginio a gorffennu seigiau pysgod cymhleth, er enghraifft:
•pysgod ên croûte
•brandade
•roulade eog
•coulibiac
•mousseline
•bouillabaisse
Mae’r safon yn ymdrin ag amrywiaeth o fathau o bysgod gan gynnwys pysgod egsotig, a’r dulliau coginio a thechnegau gorffennu sy’n gysylltiedig â seigiau pysgod cymhleth.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a’r sgiliau technegol mae eu hangen i goginio a gorffennu seigiau pysgod cymhleth. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a’r wybodaeth dechnegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd yn y gegin
•Dilyn a monitro gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd ym maes lletygarwch
•Rheoli diogelwch bwyd mewn cegin broffesiynol
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Coginio a gorffennu seigiau pysgod cymhleth
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Dewis y math a’r maint o bysgod mae eu hangen ar gyfer y saig
2. Gwirio’r pysgod i sicrhau eu bod yn bodloni’r gofynion ansawdd a gofynion eraill
3. Dewis yr offer a’r cyfarpar cywir i goginio a gorffennu’r pysgod
4. Defnyddio’r offer a’r cyfarpar yn gywir wrth goginio a gorffennu’r pysgod
5. Cyfuno’r pysgod â chynhwysion eraill
6. Coginio’r pysgod i fodloni gofynion y saig
7. Sicrhau bod gan y saig y blas, lliw, ansawdd a maint cywir
8. Addurno a chyflwyno’r saig i fodloni’r gofynion
9. Sicrhau bod y saig ar y tymheredd cywir i gael ei chadw a’i gweini
10. Storio unrhyw bysgod sydd wedi’u coginio na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith yn unol â rheoliadau diogelwch bwyd
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and
understand:
1. Sut i ddewis y math, ansawdd a maint cywir o bysgod i fodloni gofynion y saig
2. Pa bwyntiau ansawdd i chwilio amdanynt mewn pysgod
3. Beth ddylech chi ei wneud os oes problemau gyda’r pysgod neu gynhwysion eraill
4. Beth yw’r offer a’r cyfarpar cywir a’r rhesymau dros eu defnyddio wrth gyflawni’r dulliau coginio gofynnol
5. Sut i gyfuno pysgod â chynhwysion eraill i greu saig gymhleth a chytbwys
6. Sut i gyflawni pob un o’r dulliau coginio yn ôl gofynion y saig
7. Y tymereddau cywir ar gyfer coginio pysgod gan ddefnyddio pob dull coginio a pham mae’r tymereddau hyn yn bwysig
8. Sut i wirio ac addasu blas, ansawdd a lliw seigiau pysgod cymhleth
9. Pa ddulliau coginio sy’n briodol i bob math o saig pysgod cymhleth a sut i wirio bod y pysgod wedi’u coginio
10. Sut i leihau i’r eithaf a chywiro diffygion cyffredin mewn seigiau pysgod cymhleth
11. Y dulliau gorffennu priodol ar gyfer amrywiaeth o seigiau pysgod cymhleth
12. Y tueddiadau a methodolegau cyfredol mewn perthynas â choginio a gorffennu seigiau pysgod cymhleth
13. Y tymereddau cywir i gadw a gweini seigiau pysgod cymhleth
14. Sut i storio seigiau pysgod cymhleth na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith
15. Opsiynau bwyta’n iach wrth goginio a gorffennu seigiau pysgod cymhleth.
Cwmpas/ystod
1. Pysgod
1.1 pysgod gwyn - crwn
1.2 pysgod gwyn - fflat
1.3 pysgod olewog
1.4 pysgod egsotig
Dulliau coginio
2.1 ffrio’n ddwfn / ffrio’n fas
2.2 grilio
2.3 ên papillote
2.4 pobi
2.5 stemio
2.6 potsio
2.7 sous vide
2.8 confit
2.9 cochi
2.10 cyfuniad o ddulliau coginio
Dulliau gorffennu
3.1 caenu â saws
3.2 ychwanegu dresin
3.3 addurno
Galwedigaethau Perthnasol
Uwch Ben-cogydd/Uwch Gogydd, Dirprwy Ben-cogydd
Geiriau Allweddol
coginio, gorffennu, pysgod, cymhleth