Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â pharatoi, coginio / pobi a gorffennu cynhyrchion bara a thoes cymhleth, er enghraifft:
•mathau o fara melys
•brioche
•croissants / teisennau Denmarc
•bagelau
•bara rhyg
•peshwari naan
•focaccia / ciabatta
•surdoes
Mae’r safon yn ymdrin ag amrywiaeth o dechnegau paratoi, coginio a phobi sy’n gysylltiedig â chynhyrchion bara a thoes cymhleth.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a’r sgiliau technegol mae eu hangen i baratoi, coginio a gorffennu cynhyrchion bara a thoes cymhleth. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a’r wybodaeth dechnegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd yn y gegin
•Dilyn a monitro gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd ym maes lletygarwch
•Rheoli diogelwch bwyd mewn cegin broffesiynol
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Paratoi, coginio a gorffennu cynhyrchion bara a thoes cymhleth
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Dewis y math a’r maint o gynhwysion mae eu hangen ar gyfer y cynnyrch
2. Gwirio’r cynhwysion i sicrhau eu bod yn bodloni’r safonau ansawdd a gofynion eraill
3. Dewis yr offer a’r cyfarpar cywir i baratoi, coginio a gorffennu’r cynhyrchion
4. Defnyddio’r offer a’r cyfarpar yn gywir wrth baratoi, coginio a gorffennu’r cynhyrchion
5. Paratoi a choginio’r cynhwysion i fodloni’r gofynion
6. Sicrhau bod gan y cynnyrch bara a thoes y lliw, ansawdd a gorffeniad cywir
7. Cyflwyno’r cynnyrch bara a thoes i fodloni’r gofynion
8. Sicrhau bod y cynnyrch bara a thoes ar y tymheredd cywir i gael ei gadw a’i weini
9. Storio unrhyw gynhyrchion bara a thoes sydd wedi'u coginio na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith yn unol â rheoliadau diogelwch bwyd
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and
understand:
1. Gwahanol fathau o gynhyrchion bara a thoes cymhleth a’u nodweddion
2. Sut i ddewis y math, ansawdd a maint cywir o gynhwysion i fodloni gofynion y cynnyrch
3. Beth ddylech chi ei wneud os oes problemau gyda’r cynhwysion
4. Beth yw’r offer a’r cyfarpar cywir i gyflawni’r dulliau paratoi a choginio gofynnol
5. Sut i gyflawni pob un o’r dulliau paratoi a choginio yn ôl gofynion y cynnyrch
6. Y pwyntiau ansawdd sy’n gysylltiedig â chynhyrchion toes lefain parod
7. Pam mae’n bwysig defnyddio’r offer, cyllyll, cyfarpar a thechnegau cywir wrth baratoi, coginio a gorffennu cynhyrchion
8. Effeithiau gwahanol dymereddau a lleithder ar y cynhwysion a ddefnyddir
9. Y gofynion storio / cadw ac amodau delfrydol ar gyfer cynhyrchion toes wedi’u prosesu a pha ragofalon y dylid eu cymryd wrth storio cynhyrchion toes
10. Diffygion cyffredin mewn cynhyrchion bara a thoes cymhleth a sut i’w lleihau i’r eithaf a’u cywiro
11. Y dulliau prosesu sy’n briodol i bob math o gynnyrch toes lefain
12. Tueddiadau cyfredol mewn perthynas â chynhyrchion bara a thoes cymhleth
13. Y pwyntiau ansawdd sy’n gysylltiedig â chynhyrchion toes cymhleth gorffenedig
14. Opsiynau bwyta’n iach wrth baratoi, coginio a gorffennu cynhyrchion bara a thoes cymhleth
Cwmpas/ystod
1. Cynhyrchion bara a thoes
1.1 toes wedi’i gyfoethogi
1.2 toes haenol
1.3 toes bara
- Dulliau paratoi a choginio
2.1 pwyso / mesur
2.2 gogru
2.3 cymysgu / tylino
2.4 codi
2.5 cnocio
2.6 siapio
2.7 haenellu
2.8 plygu
2.9 pobi
2.10 ffrio
Galwedigaethau Perthnasol
Uwch Ben-cogydd/Uwch Gogydd, Dirprwy Ben-cogydd
Geiriau Allweddol
paratoi, coginio, gorffennu, bara, toes, cymhleth