Cynhyrchu seigiau llysiau sylfaenol
URN: PPL2PRD4
Sectorau Busnes (Suites): Cynhyrchu a Choginio Bwyd
Datblygwyd gan: People 1st
Cymeradwy ar:
01 Chwef 2016
Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â chynhyrchu, coginio a gorffennu seigiau llysiau sylfaenol. Mae’n ymdrin â sut y byddech yn paratoi’r saig yn ddiogel, dulliau coginio priodol a sgiliau gorffennu a chyflwyno. Mae hefyd yn ymdrin â choginio a gorffennu llysiau ar ffurf syml, e.e. moron wedi’u berwi neu eu stemio, tatws rhost.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a sgiliau technegol mae eu hangen i gynhyrchu seigiau llysiau sylfaenol. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a gwybodaeth technegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
•Cynnal diogelwch bwyd yn y gegin
•Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Cynhyrchu seigiau llysiau sylfaenol
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Sicrhau bod y man paratoi’n lân, heb ei ddifrodi ac yn barod i’w ddefnyddio yn unol â safon eich gweithle
2. Sicrhau bod y cyfarpar (gan gynnwys cynwysyddion gwastraff) yn lân, yn briodol at y dasg, heb eu difrodi, lle dylent fod ac wedi’u cynnau’n barod i’w defnyddio
3. Gwirio bod y llysiau a’r holl gynhwysion eraill yn bodloni gofynion y saig, gofynion diogelwch bwyd a gofynion eich gweithle
4. Paratoi a choginio’r llysiau a’r cynhwysion eraill i fodloni gofynion y saig
5. Sicrhau bod gan y saig llysiau orffenedig y lliw, ansawdd a blas cywir
6. Gwirio bod y saig llysiau wedi’i choginio ac yn cael ei chadw ar y tymheredd cywir
7. Cyflwyno a gorffennu’r saig llysiau i fodloni gofynion y cwsmer a’ch gweithle
8. Storio unrhyw seigiau llysiau sydd wedi'u coginio na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith yn unol â rheoliadau’r gweithle a rheoliadau diogelwch bwyd
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and understand:
1. Arferion gweithio diogel a hylan wrth baratoi, coginio a gorffennu seigiau llysiau sylfaenol
2. Sut i wirio bod y llysiau a’r cynhwysion eraill yn bodloni gofynion eich gweithle, yn addas i’w defnyddio ac o’r ansawdd a maint cywir y mae eu hangen
3. Pam ac i bwy y dylech roi gwybod am unrhyw broblemau gyda’r llysiau neu gynhwysion eraill
4. Sut i gyflawni’r dulliau paratoi, coginio a gorffennu perthnasol ar gyfer pob saig a pha lysiau sy’n addas ar gyfer pob dull coginio
5. Y prif resymau dros flansio llysiau
6. Opsiynau bwyta’n iach wrth baratoi, coginio a gorffennu seigiau llysiau sylfaenol
7. Sut i gyflwyno seigiau llysiau sylfaenol mewn ffordd sy’n bodloni disgwyliadau uchel eich cwsmeriaid a safonau’ch gweithle
8. Y gofynion storio cywir ar gyfer cynhyrchion llysiau sylfaenol na fyddant yn cael eu bwyta ar unwaith
9. Y mathau o sefyllfaoedd annisgwyl a all godi wrth baratoi, coginio a gorffennu cynhyrchion llysiau sylfaenol a sut i ddelio â’r rhain
Cwmpas/ystod
1. Llysiau
1.1 gwreiddiau a chloron
1.2 bylbiau
1.3 pennau blodau
1.4 ffyngau
1.5 hadau a chodennau
1.6 dail
1.7 coesynnau
1.8 ffrwythau llysiau
Fformat
2.1 llysiau cyfan ffres
2.2 wedi’u rhewi
2.3 wedi’u paratoi ymlaen llaw
Dulliau coginio
3.1 blansio
3.2 berwi
3.3 rhostio
3.4 pobi
3.5 grilio
3.6 ffrio’n ddwfn / ffrio’n fas / tro-ffrio
3.7 stemio
3.8 coginio mewn ffwrn microdon
3.9 cyfuno dulliau coginio
Dulliau gorffennu
4.1 addurno
4.2 ychwanegu cyfwyd
4.3 cyflwyno
Cwmpas Perfformiad
Gwybodaeth Cwmpas
Gwerthoedd
Ymddygiadau
Sgiliau
Geirfa
Dolenni I NOS Eraill
Cysylltiadau Allanol
Fersiwn rhif
Dyddiad Adolygu Dangosol
01 Maw 2021
Dilysrwydd
Ar hyn o bryd
Statws
Gwreiddiol
Sefydliad Cychwynnol
People 1st
URN gwreiddiol
PPL2PR4
Galwedigaethau Perthnasol
Pen-cogydd, Cogydd, Cynorthwy-ydd cegin
Cod SOC
Geiriau Allweddol
seigiau, llysiau, sylfaenol