Cynhyrchu cynhyrchion crwst sylfaenol
URN: PPL2PRD12
Sectorau Busnes (Suites): Cynhyrchu a Choginio Bwyd
Datblygwyd gan: People 1st
Cymeradwy ar:
01 Chwef 2016
Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â chynhyrchu, coginio a gorffennu cynhyrchion crwst sylfaenol. Mae’n ymdrin â sut y byddech yn paratoi’r cynnyrch yn ddiogel, dulliau coginio priodol a sgiliau gorffennu a chyflwyno.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a sgiliau technegol mae eu hangen i gynhyrchu cynhyrchion crwst sylfaenol. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a gwybodaeth technegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
•Cynnal diogelwch bwyd yn y gegin
•Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Cynhyrchu cynhyrchion crwst sylfaenol
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Sicrhau bod y man paratoi’n lân, heb ei ddifrodi ac yn barod i’w ddefnyddio yn unol â safon eich gweithle
2. Sicrhau bod y cyfarpar (gan gynnwys cynwysyddion gwastraff) yn lân, yn briodol at y dasg, heb eu difrodi, lle dylent fod ac wedi’u cynnau’n barod i’w defnyddio
3. Gwirio bod yr holl gynhwysion yn bodloni gofynion y saig, gofynion diogelwch bwyd a gofynion eich gweithle
4. Paratoi a choginio’r cynhwysion i fodloni gofynion y saig
5. Gwirio bod gan y cynnyrch crwst gorffenedig y lliw, ansawdd a blas cywir
6. Gwirio bod y cynnyrch crwst wedi’i goginio ac yn cael ei gadw ar y tymheredd cywir
7. Cyflwyno a gorffennu’r cynnyrch crwst i fodloni gofynion y cwsmer a’ch gweithle
8. Storio unrhyw gynhyrchion crwst sydd wedi’u coginio na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith yn unol â gofynion y gweithle a gofynion diogelwch bwyd
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and understand:
1. Arferion gweithio diogel a hylan wrth baratoi, coginio a gorffennu cynhyrchion crwst sylfaenol
2. Sut i wirio bod y cynhwysion yn bodloni gofynion eich gweithle, yn addas i’w defnyddio ac o’r ansawdd a maint cywir
3. Pam ac i bwy y dylech roi gwybod am unrhyw broblemau gyda’r cynhwysion
4. Pwysigrwydd dilyn y rysáit wrth wneud cynhyrchion crwst
5. Sut i gyflawni’r dulliau paratoi, coginio a gorffennu perthnasol ar gyfer pob cynnyrch crwst
6. Opsiynau bwyta’n iach wrth baratoi, coginio a gorffennu cynhyrchion crwst sylfaenol
7. Sut i gyflwyno cynhyrchion crwst sylfaenol mewn ffordd sy’n bodloni disgwyliadau uchel eich cwsmeriaid a safonau’ch gweithle
8. Y gofynion storio cywir ar gyfer cynhyrchion crwst sylfaenol na fyddant yn cael eu bwyta ar unwaith
9. Y mathau o sefyllfaoedd annisgwyl a all godi wrth baratoi, coginio a gorffennu cynhyrchion crwst sylfaenol a sut i ddelio â’r rhain
Cwmpas/ystod
1. Crwst
1.1 brau
1.2 melys
1.3 siwed
1.4 choux
1.5 pwff
1.6 heb glwten
1.7 parod
Dulliau paratoi
2.1 pwyso / mesur
2.2 gogru
2.3 rhwbio i mewn
2.4 hufennu
2.5 gorffwys
2.6 peipio
2.7 rholio
2.8 haenellu / plygu
2.8 torri / siapio / trimio
2.9 leinio
Dulliau coginio
3.1 pobi
3.2 stemio
3.3 cyfuno dulliau coginio
Dulliau gorffennu
4.1 eisio / ysgeintio
4.2 brwsio
4.3 addurno
4.4 cyflwyno
Cwmpas Perfformiad
Gwybodaeth Cwmpas
Gwerthoedd
Ymddygiadau
Sgiliau
Geirfa
Dolenni I NOS Eraill
Cysylltiadau Allanol
Fersiwn rhif
Dyddiad Adolygu Dangosol
01 Maw 2021
Dilysrwydd
Ar hyn o bryd
Statws
Gwreiddiol
Sefydliad Cychwynnol
People 1st
URN gwreiddiol
PPL2PR12
Galwedigaethau Perthnasol
Pen-cogydd, Cogydd, Cynorthwy-ydd cegin
Cod SOC
Geiriau Allweddol
crwst, sylfaenol