Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â choginio a gorffennu seigiau pysgod cregyn sylfaenol, er enghraifft:
•brochette corgimychiaid
•moules marinières
•cawl cregyn ’Berffro
Mae’r safon yn ymdrin ag amrywiaeth o fathau o bysgod cregyn gan gynnwys corgimychiaid, cregyn gleision a chregyn bylchog ymysg eraill yn ogystal â thechnegau coginio a sut y byddech yn gorffennu saig pysgod cregyn.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a’r sgiliau technegol mae eu hangen i goginio a gorffennu seigiau pysgod cregyn sylfaenol. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a’r wybodaeth dechnegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
•Cynnal diogelwch bwyd yn y gegin
•Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Coginio a gorffennu seigiau pysgod cregyn sylfaenol
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Gwirio bod y pysgod cregyn yn bodloni gofynion y saig
2. Dewis yr offer a’r cyfarpar cywir i goginio a gorffennu seigiau pysgod cregyn sylfaenol
3. Defnyddio’r offer a’r cyfarpar yn gywir wrth goginio a gorffennu’r pysgod cregyn
4. Cyfuno’r pysgod cregyn â chynhwysion eraill
5. Coginio’r pysgod cregyn i fodloni gofynion y saig
6. Sicrhau bod gan y saig y blas, lliw, ansawdd a maint cywir
7. Addurno a chyflwyno’r saig i fodloni’r gofynion
8. Sicrhau bod y saig ar y tymheredd cywir i gael ei chadw a’i gweini
9. Storio unrhyw bysgod cregyn sydd wedi'u coginio na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith yn unol â rheoliadau diogelwch bwyd
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and
understand:
1. Sut i wirio bod y pysgod cregyn yn bodloni gofynion y saig
2. Pa bwyntiau ansawdd i chwilio amdanynt mewn amrywiaeth o bysgod cregyn
3. Pam ac i bwy y dylech roi gwybod am unrhyw broblemau gyda’r pysgod cregyn neu gynhwysion eraill
4. Yr offer a’r cyfarpar cywir i gyflawni’r dulliau coginio
5. Pam mae’n bwysig defnyddio’r offer a’r cyfarpar cywir
6. Sut i gyflawni’r dulliau coginio yn ôl gofynion y saig
7. Pam mae’n bwysig defnyddio’r dulliau coginio a gorffennu cywir ar gyfer pob math o bysgod cregyn
8. Y tymereddau cywir ar gyfer coginio pysgod cregyn a pham mae’r tymereddau hyn yn bwysig
9. Sut i gyflawni’r dulliau gorffennu gofynnol
10. Sut i wirio ac addasu saig pysgod cregyn er mwyn sicrhau bod ganddi’r blas, lliw, ansawdd a maint cywir
11. Y tymereddau cywir i gadw a gweini seigiau pysgod cregyn
12. Y tymereddau a’r gweithdrefnau cywir i storio seigiau pysgod cregyn na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith
13. Opsiynau bwyta’n iach wrth goginio a gorffennu pysgod cregyn
Cwmpas/ystod
1. Pysgod cregyn
1.1 corgimychiaid
1.2 berdys / shrimps
1.3 cregyn gleision
1.4 cregyn ’Berffro
1.5 crancod
1.6 cregyn bylchog
Dulliau coginio
2.1 berwi
2.2 ffrio’n ddwfn / ffrio’n fas
2.3 grilio
2.4 stemio
2.5 potsio
Dulliau gorffennu
3.1 addurno
3.2 ychwanegu saws
3.3 cyflwyno
Galwedigaethau Perthnasol
Pen-cogydd, Cogydd, Cynorthwy-ydd cegin
Geiriau Allweddol
coginio, gorffennu, pysgod cregyn, sylfaenol,