Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â pharatoi pysgod ffres ar gyfer seigiau sylfaenol.
Mae’r safon yn ymdrin ag amrywiaeth o ddulliau paratoi a gwahanol fathau o bysgod gan gynnwys pysgod crwn, fflat ac olewog.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a’r sgiliau technegol mae eu hangen i baratoi pysgod ar gyfer seigiau sylfaenol. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a’r wybodaeth dechnegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
•Cynnal diogelwch bwyd yn y gegin
•Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Paratoi pysgod ar gyfer seigiau sylfaenol
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Dewis y math a’r maint o bysgod mae eu hangen ar gyfer y gwaith paratoi
2. Gwirio bod y pysgod yn bodloni’r gofynion ansawdd a gofynion eraill
3. Dewis yr offer, y cyllyll a’r cyfarpar cywir mae eu hangen i baratoi’r pysgod
4. Defnyddio’r offer, y cyllyll a’r cyfarpar yn gywir wrth baratoi’r pysgod
5. Paratoi’r pysgod i fodloni gofynion y saig
6. Storio unrhyw bysgod sydd wedi'u paratoi na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith yn unol â rheoliadau diogelwch bwyd
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and
understand:
1. Gwahanol fathau o bysgod a ddefnyddir yn aml a sut i’w hadnabod
2. Sut i wirio bod y pysgod yn bodloni’r gofynion
3. Pa bwyntiau ansawdd i chwilio amdanynt mewn pysgod ffres
4. Pam ac i bwy y dylech roi gwybod am unrhyw broblemau gyda’r pysgod neu gynhwysion eraill
5. Yr offer, y cyllyll a’r cyfarpar cywir i gyflawni’r dulliau paratoi
6. Sut i gyflawni’r dulliau paratoi’n gywir
7. Pam mae’n bwysig defnyddio’r technegau, yr offer, y cyllyll a’r cyfarpar cywir wrth baratoi’r pysgod
8. Y rhesymau dros gaenu a marinadu pysgod
9. Ansawdd gwahanol fathau o bysgod a beth mae hyn yn ei olygu o ran trin y pysgod wrth eu paratoi
10. Y ffordd gywir i storio pysgod sydd wedi’u paratoi
11. Opsiynau bwyta’n iach wrth baratoi pysgod
Galwedigaethau Perthnasol
Pen-cogydd, Cogydd, Cynorthwy-ydd cegin
Geiriau Allweddol
paratoi, pysgod, seigiau, sylfaenol