Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â choginio a gorffennu seigiau llysiau sylfaenol. Dyma rai enghreifftiau posibl:
•tatws dauphinoise
•blodfresych mewn saws caws
•crempogau llysiau
•puprynnau wedi’u stwffio
Mae’r safon yn ymdrin ag amrywiaeth o fathau o lysiau gan gynnwys gwreiddiau, bylbiau, hadau a ffrwythau llysiau ymysg eraill, a gwahanol ddulliau coginio. Wedyn mae’n ymdrin â dulliau gorffennu.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a’r sgiliau technegol mae eu hangen i goginio a gorffennu seigiau llysiau sylfaenol. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a’r gwybodaeth dechnegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
•Cynnal diogelwch bwyd yn y gegin
•Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Coginio a gorffennu seigiau llysiau sylfaenol
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1.Gwirio bod y llysiau’n bodloni gofynion y saig
2.Dewis yr offer a’r cyfarpar cywir i goginio a gorffennu’r seigiau llysiau
3.Defnyddio’r offer a’r cyfarpar yn gywir wrth goginio a gorffennu’r llysiau
4.Cyfuno’r llysiau â chynhwysion eraill
5.Coginio’r llysiau i fodloni gofynion y saig
6.Sicrhau bod gan y saig y blas, lliw, ansawdd a maint cywir
7.Addurno a chyflwyno’r saig i fodloni’r gofynion
8.Sicrhau bod y saig ar y tymheredd cywir i gael ei chadw a’i gweini
9.Storio unrhyw lysiau sydd wedi'u coginio na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith yn unol â rheoliadau diogelwch bwyd
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and
understand:
1. Sut i wirio bod y llysiau’n bodloni gofynion y saig
2. Llysiau cyffredin sydd ar gael ym mhob tymor
3. Pa bwyntiau ansawdd i chwilio amdanynt mewn amrywiaeth o lysiau
4. Pam ac i bwy y dylech roi gwybod am unrhyw broblemau gyda’r llysiau neu gynhwysion eraill
5. Yr offer a’r cyfarpar cywir mae eu hangen i gyflawni pob dull coginio
6. Pam mae’n bwysig defnyddio’r offer a’r cyfarpar cywir
7. Sut i gyflawni pob dull coginio yn ôl gofynion y saig
8. Pam mae’n bwysig defnyddio’r dulliau coginio a gorffennu cywir ar gyfer pob math o lysiau, gan gynnwys y gwahaniaeth rhwng coginio llysiau gwyrdd a gwreiddlysiau
9. Sut i gadw gwerth maethol llysiau wrth eu coginio
10. Y prif resymau dros blansio llysiau
11.Pa lysiau sy’n addas i gael eu stemio dan bwysau uchel ac isel a pham
12. Beth yw’r tymereddau cywir ar gyfer pob dull coginio sy’n briodol i bob math o lysiau a pham mae hyn yn bwysig
13. Sut i gyflawni dulliau gorffennu ar gyfer seigiau llysiau
14. Sut i wirio ac addasu saig llysiau er mwyn sicrhau bod ganddi’r blas, lliw, ansawdd a maint cywir
15. Y tymereddau cywir i gadw a gweini seigiau llysiau
16. Y tymereddau a’r gweithdrefnau cywir i storio seigiau llysiau na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith
17. Opsiynau bwyta’n iach wrth goginio a gorffennu seigiau llysiau
Cwmpas/ystod
1. Llysiau
1.1 gwreiddiau
1.2 cloron (tubers)
1.3 bylbiau
1.4 pennau blodau
1.5 ffyngau
1.6 hadau a chodennau
1.7 dail
1.8 coesynnau
1.9 ffrwythau llysiau
Dulliau coginio
2.1 piclo
2.2 blansio
2.3 berwi
2.4 rhostio
2.5 pobi
2.6 grilio
2.7 brwysio
2.8 ffrio’n ddwfn / ffrio’n fas / tro-ffrio
2.9 stemio
2.10 stiwio
2.11 adfywio
2.12 cyfuno dulliau coginio
Dulliau gorffennu
3.1 addurno
3.2 ychwanegu saws
3.3 cyflwyno
Galwedigaethau Perthnasol
Pen-cogydd, Cogydd, Cynorthwy-ydd cegin
Geiriau Allweddol
coginio, gorffennu, llysiau, sylfaenol