Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â choginio a gorffennu seigiau reis sylfaenol, er enghraifft:
•reis wedi’i ffrio ag wyau
•risotto
•pilaff / pilau
•cejerî
•saig tro-ffrio
•dolmades
•pwdin reis
•swshi
Mae’r safon yn ymdrin â nifer o fathau o reis, a ddefnyddir mewn seigiau melys a seigiau sawrus, a’r technegau paratoi a choginio cysylltiedig.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a’r sgiliau technegol mae eu hangen i baratoi, coginio a gorffennu seigiau reis sylfaenol. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a’r wybodaeth dechnegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
•Cynnal diogelwch bwyd yn y gegin
•Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Paratoi, coginio a gorffennu seigiau reis sylfaenol
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Dewis y math a’r maint o reis a chynhwysion eraill mae eu hangen i baratoi’r saig
2. Gwirio bod y reis a’r cynhwysion eraill yn bodloni’r gofynion ansawdd a gofynion eraill
3. Dewis yr offer, y cyllyll a’r cyfarpar cywir mae eu hangen i baratoi, coginio a gorffennu’r saig reis
4. Defnyddio’r offer, y cyllyll a’r cyfarpar yn gywir wrth baratoi, coginio a gorffennu’r saig reis
5. Paratoi’r cynhwysion i fodloni gofynion y saig reis
6. Coginio’r cynhwysion i fodloni gofynion y saig reis
7. Hidlo a mowldio’r reis yn ôl y gofyn
8. Sicrhau bod gan y saig reis y blas, lliw, ansawdd a maint cywir
9. Addurno a chyflwyno’r saig reis i fodloni’r gofynion
10. Sicrhau bod y saig reis ar y tymheredd cywir i gael ei chadw a’i gweini
11. Gwaredu neu, os yw’r sefydliad yn caniatáu hynny, storio unrhyw reis sydd wedi'i goginio na fydd yn cael ei ddefnyddio ar unwaith yn unol â rheoliadau diogelwch bwyd
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and
understand:
1. Gwahanol fathau o seigiau reis a’u nodweddion
2. Sut i sicrhau bod y reis a’r cynhwysion eraill yn bodloni gofynion y saig
3. Pa bwyntiau ansawdd i chwilio amdanynt mewn reis
4. Pam ac i bwy y dylech roi gwybod am unrhyw broblemau gyda’r reis neu gynhwysion eraill
5. Yr offer a’r cyfarpar cywir i gyflawni’r dulliau paratoi a choginio gofynnol
6. Sut i gyflawni pob un o’r dulliau paratoi, coginio a gorffennu yn ôl gofynion y saig
7. Pam mae’n bwysig defnyddio’r technegau, yr offer a’r cyfarpar cywir wrth baratoi, coginio a gorffennu seigiau reis
8. Y tymereddau cywir ar gyfer coginio reis a pham mae’r tymereddau hyn yn bwysig
9. Sut i wirio ac addasu saig reis er mwyn sicrhau bod ganddi’r blas, lliw, ansawdd a maint cywir
10. Y tymereddau cywir i gadw a gweini seigiau reis
11. Y tymereddau a’r gweithdrefnau cywir i storio seigiau reis na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith
12. Opsiynau bwyta’n iach wrth baratoi, coginio a gorffennu seigiau reis
Galwedigaethau Perthnasol
Pen-cogydd, Cogydd, Cynorthwy-ydd cegin
Geiriau Allweddol
paratoi, coginio, gorffennu, reis, sylfaenol