Cynnal selerau a barilanau
URN: PPL2FBS6
Sectorau Busnes (Suites): Lletygarwch - Bwyd a Diod
Datblygwyd gan: People 1st
Cymeradwy ar:
01 Chwef 2016
Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â sut yr ydych yn cynnal cyflwr eich seler a’ch barilanau. Mae’n cynnwys cynnal a chadw’r holl gyfarpar a sut yr ydych yn cynnal ansawdd y diodydd i’ch cwsmeriaid.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a sgiliau technegol mae eu hangen i gynnal selerau a barilanau. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a gwybodaeth technegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
•Cynnal diogelwch bwyd mewn lleoliad lletygarwch
•Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Cynnal selerau a barilanau
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Cadw wynebau’r seler heb faw, sbwriel, gollyngiadau a llwydni
2. Gwirio bod draeniau, gylïau a swmpau yn lân ac yn llifo’n ddirwystr
3. Cadw holl gyfarpar y seler yn lân ac mewn cyflwr gweithiol da
4. Defnyddio’r cyfarpar glanhau, cyfarpar diogelu personol a chemegolion cywir a sicrhau y cânt eu storio’n gywir
5. Cynnal tymheredd ac amodau amgylcheddol eich seler yn unol â safonau’ch gweithle
6. Diogelu’r seler rhag mynediad anawdurdodedig bob amser
7. Storio a lleoli’r barilanau llawn a’r cyflenwad nwy yn ddiogel a sicrhau eu bod yn gyfleus i’w defnyddio
8. Dilyn gweithdrefnau diogel a chywir wrth ddatgysylltu’r barilanau neu’r cyflenwad nwy
9. Gwirio ai’r cynnyrch cywir yw’r farilan neu gyflenwad nwy newydd, ac nad yw wedi cyrraedd y dyddiad ‘defnyddio erbyn’, cyn eu cysylltu
10. Dilyn gweithdrefnau diogel a chywir wrth gysylltu’r farilan neu gyflenwad nwy newydd
11. Storio’r barilanau neu nwy sydd wedi’u defnyddio’n ddiogel ac yn gyfleus i gael eu danfon
12. Delio â gollyngiadau yn y farilan neu’r cyflenwad nwy yn syth ac yn effeithlon, gan sicrhau eich bod yn rhoi gwybod i’r person priodol am unrhyw ddigwyddiadau
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and understand:
1. Arferion gweithio diogel a hylan wrth gynnal selerau
2. Pam mae’n bwysig cadw’r seler yn ddiogel rhag mynediad anawdurdodedig
3. Pam mae’n bwysig rheoli tymheredd ac amgylchedd y seler a beth yw’r amodau delfrydol
4. Y mathau o sefyllfaoedd annisgwyl a all godi wrth gynnal y seler a sut i ddelio â’r rhain
5. Arferion gweithio diogel a hylan wrth baratoi barilanau a nwy i’w defnyddio
6. Beth yw risgiau cam-drin barilanau a nwy a sut i sylwi ar arwyddion gollyngiadau
7. Pam ac i bwy mae’n rhaid rhoi gwybod am unrhyw arwyddion o ddifrod i’r barilanau neu nwy
8. Beth yw’r ystyriaethau diogelwch wrth ddelio â nwy cymysg a beth yw gweithdrefn eich gweithle ar gyfer delio ag argyfwng
9. Sut i wybod a yw stoc mewn cyflwr gwael neu wedi mynd heibio’r dyddiad ‘defnyddio erbyn’ a pham mae hyn yn bwysig
10. Y mathau o sefyllfaoedd annisgwyl a all godi wrth baratoi barilanau a nwy i’w defnyddio a sut i ddelio â’r rhain
Cwmpas/ystod
Cwmpas Perfformiad
1. Amodau amgylcheddol
1.1 tymheredd
1.2 goleuadau
1.3 awyru
1.4 lleithder
Cyfarpar
2.1 rheseli / silffoedd / fframiau
2.2 unedau oeri
2.3 unedau cyflyru amgylcheddol
2.4 cyfarpar systemau glanhau
Diodydd / Nwy
3.1 cwrw barilan / lager
3.2 seidr
3.3 cwrw
3.4 gwin
3.5 diodydd ysgafn
3.6 silindrau nwy
3.7 nwy swmp
Gwybodaeth Cwmpas
Gwerthoedd
Ymddygiadau
Sgiliau
Geirfa
Dolenni I NOS Eraill
Cysylltiadau Allanol
Fersiwn rhif
Dyddiad Adolygu Dangosol
01 Maw 2021
Dilysrwydd
Ar hyn o bryd
Statws
Gwreiddiol
Sefydliad Cychwynnol
People 1st
URN gwreiddiol
PPL2BS5/10
Galwedigaethau Perthnasol
Aelod o'r tîm, Gweinydd/Gweinyddes, Staff bar
Cod SOC
Geiriau Allweddol
cynnal; selerau; barilanau