Gweini diodydd alcoholig a diodydd ysgafn
URN: PPL2FBS2
Sectorau Busnes (Suites): Lletygarwch - Bwyd a Diod
Datblygwyd gan: People 1st
Cymeradwy ar:
01 Chwef 2016
Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â sut yr ydych yn darparu amrywiaeth o ddiodydd i’ch cwsmeriaid yn ystod y gwasanaeth. Mae’n cynnwys diodydd alcoholig a diodydd ysgafn sy’n cael eu gweini trwy amrywiaeth o ddulliau gan gynnwys o optigau, o’r gasgen ac arllwys â llaw. Mae hefyd yn cynnwys sut yr ydych yn rhyngweithio â chwsmeriaid er mwyn darparu amgylchedd proffesiynol a chroesawgar.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a sgiliau technegol mae eu hangen i weini diodydd alcoholig a diodydd ysgafn. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a gwybodaeth technegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
•Cynnal diogelwch bwyd mewn lleoliad lletygarwch
•Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Gweini diodydd alcoholig a diodydd ysgafn
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Cydnabod eich cwsmeriaid wrth iddyn nhw gyrraedd y bar
2. Delio â’r cwsmeriaid yn ôl y drefn maen nhw’n cyrraedd y bar lle bo’n bosibl
3. Rhoi cymorth i gwsmeriaid yn ôl yr angen
4. Sicrhau bod gan eich cwsmeriaid y rhestr diodydd gywir i ddewis ohoni
5. Rhoi i’ch cwsmeriaid wybodaeth sy’n ychwanegu at eu profiad, gan ateb cwestiynau a hyrwyddo cynhyrchion a gwasanaethau eich cwmni
6. Cynorthwyo’ch cwsmeriaid i wneud dewisiadau lle bo’n briodol ac achub ar gyfleoedd i sicrhau’r archeb fwyaf posibl trwy ddefnyddio technegau gwerthu
7. Nodi archebion eich cwsmeriaid yn gywir a’u prosesu’n brydlon ac yn effeithlon
8. Rhoi diodydd alcoholig i’r bobl a ganiateir yn unig
9. Dewis y gwydr priodol, gan sicrhau ei fod yn lân a heb ei ddifrodi
10. Arllwys y ddiod yn ôl y cynnyrch yr ydych yn ei weini, a’i gweini ar y tymheredd cywir gyda’r addurn neu gyfwyd priodol
11. Delio â digwyddiadau sy’n ymwneud â chwsmeriaid yn effeithlon a rhoi gwybod i’r person priodol lle bo angen
12. Cadw’r mannau paratoi / gwasanaeth yn lân
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and understand:
1. Y ddeddfwriaeth berthnasol gyfredol ynghylch trwyddedu, pwysau a mesurau a disgrifiadau masnach
2. Pam mae’n rhaid i’r holl wybodaeth a roddir i gwsmeriaid fod yn gywir, yn enwedig mewn perthynas â chryfder diodydd, cynigion arbennig a hyrwyddiadau
3. Safon gwasanaeth cwsmeriaid eich gweithle
4. Pam y dylech ddelio â chwsmeriaid yn ôl y drefn maen nhw’n cyrraedd lle bo’n bosibl
5. Pam mae’n bwysig gwirio bod llestri gwydr yn lân a heb eu difrodi
6. Pam y dylid storio a gweini diodydd ar y tymheredd cywir
7. Y technegau a chyfarpar cywir ar gyfer agor diodydd
8. Y technegau cywir a safon gwasanaeth eich gweithle ar gyfer arllwys a gweini diodydd
9. Y llestri gwydr cywir i’w defnyddio ar gyfer pob diod yn unol â safon gwasanaeth eich gweithle
10. Sut i ymateb i rywun a all fod o dan ddylanwad gormod o alcohol neu gyffuriau a pham y dylid rhoi gwybod i’r person priodol amdano
11. Pam ac i bwy y dylid rhoi gwybod am yr holl ddigwyddiadau sy’n ymwneud â chwsmeriaid
12. Pam ac i bwy y dylid rhoi gwybod am bopeth sydd wedi’i dorri
13. Pam y dylid cadw mannau cwsmeriaid a gwasanaeth yn lân, yn daclus a heb sbwriel
14. Y mathau o sefyllfaoedd annisgwyl a all godi wrth weini diodydd a sut i ddelio â’r rhain
Cwmpas/ystod
Cwmpas Perfformiad
1. Gwybodaeth i gwsmeriaid
1.1 pris
1.2 cynnwys alcoholig / alcohol yn ôl cyfaint%
1.3 enw a math o ddiod
1.4 arddull a nodweddion
Diodydd
2.1 mewn poteli
2.2 o’r gasgen
2.3 o optig
2.4 arllwys â llaw
2.5 mewn cartonau
2.6 mewn caniau
2.7 poeth
Cyfwydydd
3.1 iâ
3.2 addurniadau bwyd
3.3 eitemau addurnol / troyddion
3.4 cyfwydydd ar gyfer diodydd poeth
Cwsmeriaid
4.1 ag anghenion rheolaidd
4.2 ag anghenion afreolaidd
Arddull gwasanaeth
5.1 wrth y bar
5.2 wrth y bwrdd
Cyfarpar
6.1 llestri gwydr
6.2 jygiau / piserau
6.3 llestri
6.4 cyllyll, ffyrc a llwyau
6.5 cynwysyddion ar gyfer diodydd poeth
6.6 hambyrddau
Gwybodaeth Cwmpas
Gwerthoedd
Ymddygiadau
Sgiliau
Geirfa
Dolenni I NOS Eraill
Cysylltiadau Allanol
Fersiwn rhif
Dyddiad Adolygu Dangosol
01 Maw 2021
Dilysrwydd
Ar hyn o bryd
Statws
Gwreiddiol
Sefydliad Cychwynnol
People 1st
URN gwreiddiol
PPL2BS2/10
Galwedigaethau Perthnasol
Aelod o'r tîm, Gweinydd/Gweinyddes, Staff bar
Cod SOC
Geiriau Allweddol
gweini; diodydd; bar