Darparu gwasanaeth arian
URN: PPL2FBS16
Sectorau Busnes (Suites): Lletygarwch - Bwyd a Diod
Datblygwyd gan: People 1st
Cymeradwy ar:
01 Chwef 2016
Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â gwasanaeth arian ar gyfer amrywiaeth o eitemau bwyd. Mae’n cynnwys y cyfarpar y bydd eu hangen arnoch i ddarparu gwasanaeth arian, y mathau o fwydydd y gellir eu gweini fel hyn, o gawliau a sawsiau i gig, dofednod, llysiau a phwdinau. Mae hefyd yn cynnwys sut yr ydych yn clirio’r bwrdd rhwng cyrsiau sydd wedi’u gorffen er mwyn cynnal amgylchedd deniadol i’ch cwsmeriaid.
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a sgiliau technegol mae eu hangen i ddarparu gwasanaeth arian. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a gwybodaeth technegol ar gyfer y safon:
• Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
• Cynnal diogelwch bwyd mewn lleoliad lletygarwch
• Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
• Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
• Darparu gwasanaeth arian
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Sicrhau bod eich cyfarpar gwasanaeth sydd wedi’u paratoi, yn lân a heb eu difrodi yn barod i’w defnyddio yn unol â safon gwasanaeth eich gweithle
2. Sicrhau bod y bwyd y byddwch yn ei weini o’r math, maint ac ansawdd gofynnol ac wedi’i drefnu mewn ffordd sy’n ei gwneud yn bosibl ei weini’n hawdd
3. Dogni, gweini a chyflwyno’r eitemau bwyd mewn ffordd ddeniadol, gan ddefnyddio’r cyfarpar gwasanaeth priodol
4. Trin a gwaredu eitemau bwyd a chyfarpar sydd dros ben yn briodol er mwyn cynnal golwg ac awyrgylch y man bwyta i gwsmeriaid.
5. Cyflawni’ch gwaith gan darfu cyn lleied ag sy’n bosibl ar y cwsmeriaid, ac ar yr un pryd bod ar gael i’w cynorthwyo fel bo angen
6. Clirio cyrsiau sydd wedi’u gorffen o’r bwrdd ar yr adeg briodol yn systematig, gyda chymorth aelodau eraill o staff ac yn unol â safonau gwasanaeth eich gweithle
7. Gwirio’r llestri, cyllyll, ffyrc a llwyau a’r eitemau bwrdd eraill rhwng y cyrsiau. Dod ag eitemau newydd neu fynd ag eitemau i ffwrdd yn ôl yr angen.
8. Cynnal golwg y bwrdd trwy glirio gwastraff a thameidiau bwyd yn unol â safonau gwasanaeth eich gweithle
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and understand:
1. Arferion gweithio diogel a hylan wrth ddarparu gwasanaeth arian
2. Pam mae’n bwysig bod â gwybodaeth gywir am y fwydlen, argaeledd, cyfansoddiad seigiau, cynhwysion a dulliau coginio
3. Gweithdrefnau eich gweithle ar gyfer gweini pob cwrs
4. Pwysigrwydd rhannu’r bwyd yn ddognau cywir
5. Pwysigrwydd cyflwyniad y bwyd
6. Pam ac i bwy y dylid rhoi gwybod am yr holl ddigwyddiadau sy’n ymwneud â chwsmeriaid
7. Y mathau o sefyllfaoedd annisgwyl a all godi wrth ddarparu gwasanaeth arian a sut i ddelio â’r rhain
8. Arferion gweithio diogel a hylan wrth glirio cyrsiau sydd wedi’u gorffen
9. Gweithdrefn eich gweithle ar gyfer clirio cyrsiau sydd wedi’u gorffen
10. Pam mae’n rhaid sicrhau bod mannau bwyta i gwsmeriaid a mannau gwasanaeth heb wastraff a thameidiau bwyd
11. Pam mae’n rhaid trin a gwaredu gwastraff yn gywir
12. Y mathau o sefyllfaoedd annisgwyl a all godi wrth glirio cyrsiau sydd wedi’u gorffen a sut i ddelio â nhw
Cwmpas/ystod
Cwmpas Perfformiad
1. Cyfarpar gwasanaeth
1.1 llestri / leininau / dysglau gweini
1.2 cyllyll, ffyrc a llwyau gweini
1.3 clytiau / llieiniau / menig gweini
Gweithrediad gwasanaeth
2.1 derbyniad
2.2 bwyty
2.3 bwffe / cownter cerfio
Eitemau bwyd
3.1 cawliau
3.2 sawsiau / grefi
3.3 eitemau solid (cig / dofednod / tatws / rholiau bara)
3.4 eitemau sydd wedi’u torri’n fân (llysiau / reis)
3.5 cig / dofednod wedi’u tafellu
3.6 eitemau wedi’u torri’n lletemau (pasteiod / tartenni / gateaux)
3.7 pwdinau sy’n cael eu gweini â llwy
3.8 caws
Cyrsiau
4.1 cwrs cyntaf
4.2 prif gwrs
4.3 pwdin / caws
Eitemau wedi’u clirio o’r bwrdd
5.1 llestri
5.2 cyllyll, ffyrc a llwyau
5.3 llestri gwydr
5.4 pupur a halen ac ati a chyfwydydd
5.5 eitemau bwrdd / napcynau
Gwybodaeth Cwmpas
Gwerthoedd
Ymddygiadau
Sgiliau
Geirfa
Dolenni I NOS Eraill
Cysylltiadau Allanol
Fersiwn rhif
Dyddiad Adolygu Dangosol
01 Maw 2021
Dilysrwydd
Ar hyn o bryd
Statws
Gwreiddiol
Sefydliad Cychwynnol
People 1st
URN gwreiddiol
PPL2FS3/10
Galwedigaethau Perthnasol
Aelod o'r tîm, Gweinydd/Gweinyddes, Staff bar
Cod SOC
Geiriau Allweddol
gwasanaeth arian