Paratoi a choginio pysgod
URN: PPL1PC3
Sectorau Busnes (Suites): Lletygarwch - Coginio Proffesiynol,Cynhyrchu a Choginio Bwyd
Datblygwyd gan: People 1st
Cymeradwy ar:
01 Chwef 2016
Trosolwg
Mae’r safon hon yn ymdrin â pharatoi a choginio pysgod ar gyfer seigiau syml, er enghraifft:
•cacen bysgod
•pysgod mewn cytew (wedi’u paratoi)
•pysgod mewn briwsion bara (wedi’u paratoi)
•sgampi (wedi’u paratoi)
•darn o ffiled pysgodyn rhewedig
Mae’r safon hon yn canolbwyntio ar y wybodaeth a sgiliau technegol mae eu hangen i baratoi a choginio pysgod. Fodd bynnag, dylid ei hasesu yng nghyd-destun ehangach arferion gweithio diogel a hylan. Argymhellir cyfeirio at y Safonau Galwedigaethol Cenedlaethol canlynol, gan eu dewis fel sy’n briodol i’r swydd a’r sefydliad, ar y cyd â’r sgiliau a gwybodaeth technegol ar gyfer y safon:
•Cynnal diogelwch bwyd sylfaenol ym maes arlwyo
•Cynnal diogelwch bwyd yn y gegin
•Rhoi cyngor sylfaenol ar alergenau i gwsmeriaid
•Lleihau risg alergenau i gwsmeriaid i’r eithaf
Pan fyddwch wedi cwblhau’r safon hon byddwch yn gallu dangos eich dealltwriaeth o’r canlynol, a’ch gallu i’w gyflawni:
•Paratoi a choginio pysgod
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
1. Dadrewi pysgod os oes angen, yn gywir ac yn unol â chanllawiau diogelwch bwyd
2. Gwirio bod y pysgod yn addas i’w coginio
3. Dewis yr offer a chyfarpar cywir i baratoi a choginio pysgod
4. Defnyddio’r offer a chyfarpar yn gywir wrth baratoi a choginio pysgod
5. Paratoi’r pysgod i fodloni’r gofynion
6. Coginio’r pysgod yn ôl y gofyn
7. Gorffennu’r pysgod yn ôl y gofyn
8. Sicrhau bod y pysgod ar y tymheredd cywir i gael eu cadw a’u gweini
9. Storio unrhyw bysgod na fyddant yn cael eu defnyddio ar unwaith yn unol â rheoliadau diogelwch bwyd
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and understand:
1. Sut i storio pysgod yn gywir cyn iddynt gael eu coginio
2. Sut i wirio bod pysgod yn addas i’w paratoi a’u coginio
3. Sut i benderfynu a oes angen dadrewi pysgod cyn eu coginio a pham mae hyn yn bwysig
4. Sut i ddadrewi pysgod yn gywir a pham mae hyn yn bwysig
5. Pam ac i bwy y dylech roi gwybod am unrhyw broblemau gyda’r pysgod neu gynhwysion eraill
6. Y tymheredd ac amser coginio cywir ar gyfer gwahanol fathau o bysgod
7. Yr offer a chyfarpar cywir ar gyfer y dulliau paratoi
8. Sut i baratoi pysgod yn gywir
9. Yr offer a chyfarpar cywir ar gyfer y dulliau coginio
10. Pam mae’n bwysig defnyddio’r offer a chyfarpar cywir
11. Sut i gyflawni’r dulliau coginio yn gywir
12. Sut i benderfynu pa ddulliau coginio sy’n briodol i wahanol fathau o bysgod a sut i sicrhau eu bod wedi cael eu coginio’n gywir
13. Sut i addurno a chyflwyno pysgod wedi’u coginio yn unol â’r gofynion
14. Y tymereddau cywir ar gyfer cadw a gweini pysgod
15. Y gofynion storio cywir ar gyfer cynhyrchion pysgod na fyddant yn cael eu bwyta ar unwaith
Cwmpas/ystod
1.Pysgod
1.1mewn caen (cytew, briwsion bara ac ati)
1.2heb gaen
1.3rhewedig
1.4heb eu rhewi
2.Dulliau paratoi
2.1dadrewi
2.2caenu
3.Dulliau coginio
3.1ffrio (yn ddwfn / yn fas)
3.2grilio
3.3pobi
Cwmpas Perfformiad
Gwybodaeth Cwmpas
Gwerthoedd
Ymddygiadau
Sgiliau
Geirfa
Dolenni I NOS Eraill
Cysylltiadau Allanol
Fersiwn rhif
Dyddiad Adolygu Dangosol
01 Maw 2021
Dilysrwydd
Ar hyn o bryd
Statws
Gwreiddiol
Sefydliad Cychwynnol
People 1st
URN gwreiddiol
PPL1FC1/16
Galwedigaethau Perthnasol
Pen-cogydd, Cogydd, Cynorthwy-ydd cegin
Cod SOC
Geiriau Allweddol
paratoi, coginio, pysgod