Glanhau y Tu Mewn i Gerbyd i Gynnal Diogelwch Bwyd
URN: SFLFSLE158
Sectorau Busnes (Suites): Gyrru Cerbydau Nwyddau
Datblygwyd gan: Lantra
Cymeradwy ar:
29 Meh 2009
Trosolwg
Am beth mae’r safon hon
Y safon hon yw glanhau eich cerbyd i gynnal diogelwch bwyd mewn amgylchedd logisteg. Mae’n cynnwys y wybodaeth a’r sgiliau sy’n ofynnol gan weithwyr yn y sector logisteg mewn perthynas â rheoliadau’r UE sy’n ei wneud yn ofyniad cyfreithiol i bob busnes sy’n ymdrin â bwyd (h.y. bwyd, diod a phorthiant anifeiliaid) i gael Systemau Rheolaeth Diogelwch Bwyd wedi eu sefydlu yn eu systemau gweithredu a rheoli.
Ar gyfer pwy mae’r safon hon
Mae’r safon hon yn berthnasol i’r rheiny sydd yn gweithio ym mhob rhan o’r gadwyn cyflenwi bwyd, yn cynnwys gyrwyr cerbydau, gweithredwyr warws a storio, goruchwylwyr a rheolwyr
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
- dilyn y cyfarwyddiadau glanhau yng ngweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd y sefydliad
- dadlwytho cynnwys y cerbydau
- tynnu popeth sydd yn rhydd ac wedi baeddu
- defnyddio cyfarpar glanhau addas yn ddiogel ac yn unol â’r cyfarwyddiadau
- defnyddio cyfrwng glanhau priodol ar y cryfder a argymhellir gan y gwneuthurwr, i lanhau holl arwynebau mewnol y cerbyd
- asesu eich glanhau wrth i chi wneud y gwaith
- cymryd camau priodol pan fydd achosion o blâu yn cael eu nodi ac adrodd wrth y person priodol
- golchi pob arwyneb a’u diheintio â diheintydd di-arogl, ar y cryfder a argymhellir, gan adael arwynebau yn rhydd rhag gweddillion glanhau
- sychu neu awyr-sychu y tu mewn i’r cerbyd, yn dibynnu ar y bwyd sy’n cael ei gludo
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and understand:
- ble i gael gafael ar weithdrefnau rheoli diogelwch bwyd y sefydliad
- pam mae’n rhaid symud bwyd neu gynnwys arall cyn glanhau
- y dulliau cywir o lanhau a chanlyniadau peidio â gwneud hyn yn gywir
- yr amrywiaeth o gyfarpar glanhau, a sut a phryd i’w ddefnyddio’n ddiogel ac yn effeithiol
- yr amrywiaeth o gyfryngau glanhau sydd yn addas ar gyfer yr arwynebau yr ydych yn eu glanhau, a sut a phryd i’w defnyddio’n ddiogel ac yn effeithiol
- sut i edrych am weddillion glanhau
- beth i’w wneud pan fydd achosion o blâu yn cael eu nodi
- y dull o sychu’r cerbyd ar gyfer mathau gwahanol o fwyd, a pham y mae hyn yn bwysig
Cwmpas/ystod
Cwmpas Perfformiad
Gwybodaeth Cwmpas
Gwerthoedd
Ymddygiadau
Sgiliau
Geirfa
Person priodol: Gallai hyn fod yn oruchwyliwr neu reolwr
Bwyd: Bwyd, diod a phorthiant anifeiliaid
Gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd: Y polisïau, yr arferion, y rheolyddion a’r dogfennau sydd yn sicrhau bod bwyd yn ddiogel ar gyfer defnyddwyr, e.e. Dadansoddi Peryglon a Phwyntiau Rheoli Hanfodol (HACCP).
Plâu: Presenoldeb plâu fel pryfed neu gnofilod yn yr ardal storio sydd yn rhoi diogelwch bwyd mewn perygl
Baeddu: Eitemau gwastraff a allai achosi risg diogelwch bwyd os na chânt eu symud, h.y. deunydd pacio gwastraff, eitemau bwyd wedi eu niweidio, gollyngiadau a baw cyffredinol.
Cyfarpar glanhau: Eitemau o gyfarpar a ddefnyddir i lanhau ardaloedd storio bwyd ar gerbydau neu mewn warysau. Gallai hyn gynnwys brwshis, mopiau, cyfryngwyr glanhau, golchwyr pwerus neu gyfarpar arbenigol glanhau â stêm.
Dolenni I NOS Eraill
Cysylltiadau Allanol
Fersiwn rhif
Dyddiad Adolygu Dangosol
29 Medi 2012
Dilysrwydd
Ar hyn o bryd
Statws
Gwreiddiol
Sefydliad Cychwynnol
Skills for Logistics
URN gwreiddiol
SFLFSLE159
Galwedigaethau Perthnasol
Gweithrediadau a chynnal a chadw trafnidiaeth, Gyrwyr a Gweithredwyr Trafnidiaeth, Warws a Dosbarthu, Rheolwyr Dosbarthu, Storio a Manwerthu, Manwerthu a chyfanwerthu , Gweithwyr Trafnidiaeth Cyswllt Proffesiynol, Busnesau Cerbydau, Busnesau Paratoi Bwyd, Gweithredwyr Proses
Cod SOC
8214
Geiriau Allweddol
Glân Cerbyd Diogelwch Bwyd