Gweithredu a Monitro Gweithdrefnau Rheoli Diogelwch Bwyd
URN: SFLFSLE155
Sectorau Busnes (Suites): Gyrru Cerbydau Nwyddau
Datblygwyd gan: Lantra
Cymeradwy ar:
29 Meh 2009
Trosolwg
Am beth mae’r safon hon
Mae’r safon hon yn ymwneud â gweithredu a monitro gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd mewn amgylchedd logisteg. Mae’n cwmpasu’r wybodaeth a’r sgiliau sy’n ofynnol gan weithwyr yn y sector logisteg mewn perthynas â rheoliadau’r UE sy’n ei wneud yn ofyniad cyfreithiol i bob busnes sy’n ymdrin â bwyd (h.y. bwyd, diod a phorthiant anifeiliaid) gael Systemau Rheolaeth Diogelwch Bwyd wedi eu sefydlu yn eu systemau gweithredu a rheoli.
Ar gyfer pwy mae’r safon hon
Mae’r safon hon yn berthnasol i’r rheiny sydd yn gweithio ym mhob rhan o’r gadwyn cyflenwi bwyd, yn cynnwys gyrwyr cerbydau, gweithredwyr warws a storio, goruchwylwyr a rheolwyr
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
- Nodi peryglon diogelwch bwyd perthnasol a mesurau rheoli priodol
- Dyrannu a goruchwylio cyfrifoldebau diogelwch bwyd
- Nodi a bodloni anghenion hyfforddiant a datblygiad staff
- Sicrhau bod yr holl reolyddion gweithredu a nodwyd yn cael eu cwblhau yn unol â gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd
- Cadw cofnodion cywir a chyflawn o wiriadau yn unol â gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd
- Cymryd cam(au) cywiro priodol gyda graddfa briodol o frys
- Adrodd wrth y person priodol am unrhyw weithdrefnau nad ydynt yn cydymffurfio â mesurau rheoli
- Cael cyngor a chymorth arbenigol ar gyfer materion y tu hwnt i lefel eich awdurdod neu eich arbenigedd
- Argymell addasiadau i weithdrefnau rheoli diogelwch bwyd yn unol â newidiadau mewn anghenion sefydliadol
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and understand:
- pwysigrwdd cael gweithdrefnau diogelwch bwyd a’r mathau o beryglon diogelwch bwyd
- beth yw mesurau rheoli yn cynnwys pwyntiau rheoli hanfodol
- eich cyfrifoldebau yn unol â gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd eich sefydliad, yn cynnwys y pwyntiau rheoli hanfodol yn ymwneud â gweithgaredd eich gwaith
- sut i gyfathrebu cyfrifoldebau ar gyfer gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd i gydweithwyr a sicrhau eu bod wedi cael eu deall
- sut i sicrhau bod staff yn cael hyfforddiant priodol i fodloni eu cyfrifoldebau diogelwch bwyd
- effaith goddefiant yn ystod pwyntiau rheoli hanfodol a phwyntiau rheoli ar ddiogelwch bwyd a’ch sefydliad
- math ac amlder y gwiriadau y dylech eu cyflawni i reoli diogelwch bwyd yng ngweithgareddau eich gwaith
- y gweithdrefnau adrodd pan fydd mesurau rheoli’n methu
- y cofnodion sy’n ofynnol ar gyfer rheoli diogelwch bwyd, a sut i’w cynnal
- pwysigrwydd ‘y gallu i olrhain' a pham y mae’n bwysig i ddiogelwch bwyd
- mathau a dulliau camau unioni i reoli peryglon diogelwch bwyd
- beth yw gwelliant parhaus a pham y mae’n bwysig cyfrannu at bwysigrwydd y broses wella
- deddfwriaeth ar ddiogelwch bwyd yn eich maes cyfrifoldeb
- ffynonellau gwybodaeth am ddeddfwriaeth diogelwch bwyd
- sut dylai swyddogion gweithredu ymdrin â gweithdrefnau sefydliadol yn ymwneud â diogelwch bwyd
Cwmpas/ystod
Cwmpas Perfformiad
Gwybodaeth Cwmpas
Gwerthoedd
Ymddygiadau
Sgiliau
Geirfa
Mesurau rheoli: Gweithredoedd sy’n ofynnol i atal neu ddileu perygl diogelwch bwyd, neu ei leihau i lefel dderbyniol
Pwynt rheoli: Cyfnod allweddol yn y gadwyn fwyd lle dylid cymryd camau priodol i atal perygl diogelwch bwyd neu i leihau’r risg cysylltiedig
Cam unioni: Y cam i’w gymryd pan fydd terfyn hanfodol yn cael ei dorri
Pwynt rheoli hanfodol: Cyfnod allweddol yn y gadwyn fwyd lle dylid cymryd camau priodol i atal perygl diogelwch bwyd neu i leihau risg cysylltiedig
Peryglon diogelwch bwyd: Rhywbeth a allai achosi niwed i’r defnyddiwr a gall fod:
• yn ficrobiolegol (er enghraifft, bacteria, llwydni, feirysau)
• yn gemegol (er enghraifft, plaladdwyr a ddefnyddir ar ffrwythau a llysiau, cemegau a ddefnyddir i lanhau neu i reoli plâu)
• yn ffisegol (er enghraifft, pryfed, parasitiaid, gwydr)
• yn alergenaidd (er enghraifft cnau, llaeth, wyau)
Gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd: Y polisïau, yr arferion, y rheolyddion a’r dogfennau sydd yn sicrhau bod bwyd yn ddiogel i ddefnyddwyr, e.e. Dadansoddi Peryglon a Phwyntiau Rheoli Hanfodol (HACCP).
Gweithdrefnau: Cyfres o gamau neu gyfarwyddiadau clir ynghylch sut i wneud pethau; rheolau. Mae rhai cwmnïau yn cofnodi eu gweithdrefnau yn ffurfiol yn ysgrifenedig, ac mae gan eraill weithdrefnau y mae’r staff i gyd yn eu deall a’u dilyn ond sydd heb eu hysgrifennu i lawr.
Goddefiant: Y gwahaniaeth rhwng y terfynau a gynlluniwyd neu safonol a ganiateir a’r gwerthoedd gwirioneddol sydd yn cael eu monitro
Dolenni I NOS Eraill
Cysylltiadau Allanol
Fersiwn rhif
Dyddiad Adolygu Dangosol
29 Medi 2012
Dilysrwydd
Ar hyn o bryd
Statws
Gwreiddiol
Sefydliad Cychwynnol
Skills for Logistics
URN gwreiddiol
SFLFSLE155
Galwedigaethau Perthnasol
Gweithrediadau a chynnal a chadw trafnidiaeth, Gyrwyr a Gweithredwyr Trafnidiaeth, Warws a Dosbarthu, Rheolwyr Dosbarthu, Storio a Manwerthu, Manwerthu a chyfanwerthu , Gweithwyr Trafnidiaeth Cyswllt Proffesiynol, Busnesau Cerbydau, Busnesau Paratoi Bwyd, Gweithredwyr Proses
Cod SOC
8214
Geiriau Allweddol
Diogelwch Bwyd Gweithdrefnau