Cynnal Diogelwch Bwyd wrth Gludo

URN: SFLFSLE154
Sectorau Busnes (Suites): Gyrru Cerbydau Nwyddau
Datblygwyd gan: Lantra
Cymeradwy ar: 29 Meh 2009

Trosolwg


Am beth mae’r safon hon
Mae’r safon hon yn ymwneud â chynnal diogelwch bwyd wrth gludo mewn amgylchedd logisteg. Mae’n cynnwys y wybodaeth a’r sgiliau sy’n ofynnol gan weithwyr yn y sector logisteg mewn perthynas â rheoliadau’r UE sy’n ei wneud yn ofyniad cyfreithiol i bob busnes sy’n ymdrin â bwyd (h.y. bwyd, diod a phorthiant anifeiliaid) i gael Systemau Rheolaeth Diogelwch Bwyd wedi eu sefydlu yn eu systemau gweithredu a rheoli.

Ar gyfer pwy mae’r safon hon
Mae’r safon hon yn berthnasol i’r rheiny sy’n gweithio ym mhob rhan o’r gadwyn cyflenwi bwyd, yn cynnwys gyrwyr cerbydau, gweithredwyr warws a storio, goruchwylwyr a rheolwyr


Meini prawf perfformiad

Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:


  1. Sicrhau bod y cerbyd yn lân yn unol â gweithdrefnau sefydliadol
  2. Sefydlu pa nwyddau sy’n cael eu dosbarthu ac unrhyw ofynion diogelwch bwyd penodol
  3. Cynnal gwiriadau penodol ar y cerbyd, fel sy’n ofynnol, i sefydlu a yw’r cerbyd yn cyd-fynd â diogelwch y bwyd
  4. Gwirio cyflwr y llwyth am beryglon diogelwch bwyd posibl
  5. Sicrhau bod unrhyw godau ar y bwyd yn cyd-fynd â dogfennau, lle y bo’n briodol
  6. Cofnodi gwiriadau a gweithgareddau gwaith yn y systemau gwybodaeth priodol yn unol â gweithdrefnau sefydliadol
  7. Ymdrin yn brydlon ac yn briodol â dangosyddion peryglon bwyd posibl pan fydd gennych yr awdurdod i wneud hynny
  8. Os nad oes gennych yr awdurdod i ymdrin â dangosyddion peryglon diogelwch bwyd posibl eich hun, adrodd amdanynt yn brydlon wrth y person priodol



Gwybodaeth a Dealltwriaeth

You need to know and understand:


  1. Pam y mae’n bwysig cadw’r cerbyd yn lân
  2. Natur a nodweddion y peryglon diogelwch bwyd posibl sydd yn gysylltiedig â’r bwyd sydd yn cael ei gludo a’i ddosbarthu
  3. Y rôl y mae rheoli tymheredd yn ei chwarae i gynnal diogelwch bwyd 
  4. Y prif fathau o wiriadau i’w gwneud ar y cerbydau a’r bwyd sydd yn cael ei gludo
  5. Beth i’w wneud mewn digwyddiad fel damwain, torri i lawr, neu argyfwng arall er mwyn cynnal diogelwch bwyd
  6. Deddfwriaeth sy’n berthnasol i’ch maes cyfrifoldeb
  7. Cyfrifoldebau adrodd a’r systemau a ddefnyddir gan y sefydliad
  8. Arferion gwaith a gweithdrefnau gweithredu 
  9. Rôl a chyfrifoldebau cydweithwyr
  10. Wrth bwy i adrodd


Cwmpas/ystod


Cwmpas Perfformiad


Gwybodaeth Cwmpas


Gwerthoedd


Ymddygiadau


Sgiliau


Geirfa


Person priodol i adrodd wrthynt: Gallai hyn fod yn oruchwyliwr neu reolwr

Bwyd: Bwyd, diod a phorthiant anifeiliaid

Peryglon diogelwch bwyd: Rhywbeth a allai achosi niwed i’r cwsmer a gall fod: yn ficrobiolegol (er enghraifft, bacteria, llwydni, feirysau), yn gemegol (er enghraifft, plaladdwyr a ddefnyddir ar ffrwythau a llysiau, cemegion a ddefnyddir i lanhau neu i reoli plâu), yn ffisegol (er enghraifft, pryfed, parasitiaid, gwydr), alergenaidd (er enghraifft cnau, llaeth, wyau)

Dangosyddion peryglon diogelwch bwyd posibl: Pethau a allai wneud bwyd yn anniogel i ddefnyddwyr, er enghraifft:
deunydd pacio wedi ei niweidio, gollyngiadau ar fwyd arall, stoc y mae ei oes wedi darfod, bwyd heb ei storio lle dylai fod, cyfleusterau storio nad ydynt yn gweithredu ar y tymheredd iawn, gwastraff bwyd y mae angen ei waredu, baw, plâu fel cnofilod neu bryfed

Gweithdrefnau: Cyfres o gamau neu gyfarwyddiadau clir ynghylch sut i wneud pethau; rheolau. Mae rhai cwmnïau’n cofnodi eu gweithdrefnau’n ffurfiol yn ysgrifenedig, ac mae gan eraill weithdrefnau y mae’r staff i gyd yn eu deall ac yn eu dilyn ond sydd heb eu hysgrifennu i lawr.


Dolenni I NOS Eraill


Cysylltiadau Allanol


Fersiwn rhif


Dyddiad Adolygu Dangosol

29 Medi 2012

Dilysrwydd

Ar hyn o bryd

Statws

Gwreiddiol

Sefydliad Cychwynnol

Skills for Logistics

URN gwreiddiol

SFLFSLE154

Galwedigaethau Perthnasol

Gweithrediadau a chynnal a chadw trafnidiaeth, Gyrwyr a Gweithredwyr Trafnidiaeth, Warws a Dosbarthu, Rheolwyr Dosbarthu, Storio a Manwerthu, Manwerthu a chyfanwerthu , Gweithwyr Trafnidiaeth Cyswllt Proffesiynol, Busnesau Cerbydau, Busnesau Paratoi Bwyd, Gweithredwyr Proses

Cod SOC

8214

Geiriau Allweddol

Diogelwch Bwyd Trafnidiaeth