Ymgymryd â thechnegau bwydo estynedig i sicrhau cymeriant maethol a hylifau unigolion
URN: SFHCHS17
Sectorau Busnes (Suites): Iechyd Clinigol
Datblygwyd gan: Skills for Health
Cymeradwy ar:
30 Maw 2021
Trosolwg
Mae'r safon hon yn ymwneud â bwydo unigolion gan ddefnyddio technegau heblaw am fwydo drwy'r geg. Mae'r dulliau hyn yn cynnwys bwydo trwy Gastrostomi Endosgopig Drwy'r Croen (PEG), bwydo trwy diwb nasogastrig (NG) a thrwythau hylif isgroenol. Nid yw'r safon hon yn ymwneud â thechnegau mewnwythiennol ar gyfer rhoi hylifau.
Meini prawf perfformiad
Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:
- cael at a dehongli'n gywir yr holl wybodaeth a chyfarwyddiadau gwaith sy'n berthnasol
- gweithio'n ddiogel bob amser ac yn unol â'r holl ddeddfwriaeth, canllawiau, polisïau, gweithdrefnau a phrotocolau perthnasol
- delio'n brydlon ac yn effeithiol ag unrhyw broblemau o fewn eich rheolaeth a rhoi gwybod am broblemau nad allant gael eu datrys
- nodi a lleihau peryglon a risgiau yn y gweithle
- cyfathrebu â'r unigolyn a phobl allweddol yn ôl cyflymder, modd a lefel sy'n briodol i ddealltwriaeth ac anghenion yr unigolyn, a'r hyn sy'n well ganddo
- parchu hawliau a dymuniadau'r unigolyn o ran ei gydsyniad, ei breifatrwydd, ei gredoau a'i urddas
- darparu cymorth i'r unigolyn a sicrhau bod mesurau iechyd a diogelwch yn cael eu gweithredu bob amser
- cymryd camau rhagofalus safonol ar gyfer rheoli heintiau a chymryd unrhyw gamau iechyd a diogelwch perthnasol eraill
- gwirio pwy yw'r unigolyn a chadarnhau'r gweithgaredd arfaethedig
- ennill cydsyniad gwybodus, dilys gan yr unigolyn yn unol â gweithdrefnau penodol
- cynnwys yr unigolyn ac eraill trwy gydol y weithdrefn
- cadarnhau bod yr holl gyfarpar a deunyddiau ar gyfer ymgymryd â thechnegau bwydo estynedig yn briodol i'r weithdrefn ac yn addas i'r diben
- sicrhau bod yr unigolyn wedi'i osod mewn ffordd a fydd yn sicrhau ei ddiogelwch a'i gysur, ac a fydd yn hwyluso'r dull bwydo estynedig
- sicrhau bod y tiwb bwydo yn y safle cywir, yn ôl y math o diwb sy'n cael ei ddefnyddio
ymgymryd â'r bwydo estynedig:
- ar amser priodol yn unol â chynllun gofal yr unigolyn
- gan ddefnyddio technegau priodol
- gan ddefnyddio cyfarpar yn unol â chyfarwyddiadau'r gwneuthurwr
- mewn modd sy'n gwneud y mwyaf o gysur ac urddas yr unigolyn ac sy'n lleihau poen a thrawma
gwylio'r unigolyn trwy gydol y gweithgaredd, adnabod a rhoi gwybod am unrhyw gyflwr neu ymddygiad a allai fod yn arwydd o adweithiau niweidiol i'r gweithgaredd a chymryd y camau priodol
- sicrhau bod stociau digonol o hylifau, bwydydd a chyfarpar a'u hailarchebu fel bo'r angen
- sicrhau bod y tiwbiau bwydo estynedig wedi'u clymu'n ddiogel, mewn ffordd sy'n atal anghysur ac sy'n hybu urddas yr unigolyn
- sicrhau bod yr unigolyn yn gyfforddus yn dilyn technegau bwydo estynedig
- cael gwared ar wastraff yn unol â gweithdrefnau'r sefydliad
- cwblhau a storio'r holl ddogfennaeth berthnasol yn unol â gofynion y sefydliad
Gwybodaeth a Dealltwriaeth
You need to know and understand:
- y ddeddfwriaeth, y canllawiau, y polisïau, y gweithdrefnau a'r protocolau presennol sy'n berthnasol i'ch ymarfer yn y gwaith, ac y mae'n rhaid i chi gadw atynt
- cwmpas a chyfyngiadau eich cymhwysedd, eich cyfrifoldebau a'ch atebolrwydd eich hun fel y bo'n berthnasol i'ch rôl
- sut i gael at a dehongli'r holl wybodaeth a chyfarwyddiadau gwaith sy'n berthnasol
- gweithdrefnau penodol ar gyfer rhoi gwybod am broblemau sydd y tu hwnt i'ch cymhwysedd, eich cyfrifoldebau a'ch atebolrwydd
- y ddyletswydd i roi gwybod am unrhyw weithred neu anwaith a allai fod yn anniogel/yn niweidiol i chi neu i eraill
- y peryglon a'r risgiau a allai godi wrth i chi gyflawni eich rôl a sut y gallwch eu lleihau
- sut i addasu arddulliau cyfathrebu mewn ffyrdd sy'n briodol i anghenion yr unigolyn
- y defnydd cywir o unrhyw gyfarpar a chyfarpar diogelu personol (PPE) i amddiffyn eich iechyd a'ch diogelwch chi a phobl eraill
- yr egwyddorion, yr ymarfer a'r gweithdrefnau sy'n gysylltiedig â chydsyniad gwybodus
- anghenion unigolion, gan gynnwys ystyriaethau'n gysylltiedig ag urddas, cyfrinachedd a phreifatrwydd
- strwythurau, rolau a chyfrifoldebau rheoli'r sefydliad
- pwysigrwydd cymryd camau rhagofalus safonol wrth ymgymryd â thechnegau bwydo estynedig i sicrhau cymeriant maethol a hylifau unigolyn a chanlyniadau posibl ymarfer gwael
- anatomeg a ffisioleg y bibell gastroberfeddol yn berthnasol i'r dulliau bwydo sy'n cael eu cynnal
- y mathau o bathogenau sy'n benodol i'r bibell gastroberfeddol uchaf
- ffynonellau halogiad posibl wrth ymgymryd â thechnegau bwydo estynedig a chamau priodol i'w lleihau neu i ddelio â nhw
- canlyniadau posibl halogi bwydydd a chyfarpar a ddefnyddir ar gyfer bwydo estynedig
- ystyriaethau'n gysylltiedig â chredoau, gwerthoedd a ffydd unigolion sy'n dylanwadu ar ddiet a chymeriant maethol, ac yn effeithio arnynt
- yr effaith a gaiff y math hwn o fwydo ar unigolion
- yr amrywiaeth o gyflyrau a sefyllfaoedd pan allai dulliau estynedig gael eu defnyddio i fwydo
- staff eraill a all fod yn ymwneud â chymeriant maethol a hylifau unigolion
- pam mae cymeriant a chydbwysedd hylifau yn hanfodol i iechyd unigolion
- pam mae angen i chi fonitro cymeriant hylifau a maeth
- yr effeithiau niweidiol a'r gwrtharwyddion a all ddigwydd yn ystod ac ar ôl bwydo, a sut i adnabod a delio â nhw
- sut gall gwrtharwyddion amrywio i wahanol unigolion, cyflyrau ac i bobl o wahanol grwpiau ethnig
- y cyfarpar a'r deunyddiau y mae eu hangen ar gyfer y mathau o dechnegau bwydo estynedig
- y gwahanol fathau o fwyd sydd ar gael ar gyfer y mathau o dechnegau bwydo estynedig
- sut mae amrywiaeth o diwbiau bwydo'n cael eu rhoi yn eu lle a pharatoi'r unigolyn ar gyfer y weithdrefn
- sut i fonitro, gwella a chynnal anghenion maethol a hylifau unigolion
- dulliau sy'n cael eu defnyddio i sicrhau bod y cyfarpar bwydo estynedig wedi'u gosod yn y lle cywir cyn bwydo
- pwysigrwydd dilyn gweithdrefnau ar gyfer technegau bwydo estynedig yn unol fel y'u disgrifir, ac effeithiau posibl peidio â gwneud hynny
- pwysigrwydd pacio cyfarpar a deunyddiau a ddefnyddiwyd a gorchuddio llestri sy'n cynnwys hylifau'r corff cyn gadael ardal uniongyrchol y gofal
- sut i gael gwared ar wastraff yn unol â gweithdrefnau'r sefydliad
- sut i gwblhau'r holl ddogfennaeth berthnasol yn unol â gofynion y sefydliad, a'i storio'n ddiogel
Cwmpas/ystod
Cwmpas Perfformiad
Gwybodaeth Cwmpas
Gwerthoedd
Ymddygiadau
Sgiliau
Geirfa
Dolenni I NOS Eraill
Cysylltiadau Allanol
Fersiwn rhif
Dyddiad Adolygu Dangosol
31 Maw 2026
Dilysrwydd
Ar hyn o bryd
Statws
Gwreiddiol
Sefydliad Cychwynnol
Skills for Health
URN gwreiddiol
SFHCHS17
Galwedigaethau Perthnasol
Rheolwyr ac Uwch Swyddogion, Gweithwyr Proffesiynol Cyswllt a Galwedigaethau Technegol, Gweithwyr iechyd proffesiynol, Gwasanaethau Cyhoeddus a Gofal, Swyddogion Iechyd a Gwasanaethau Cymdeithasol, Lechyd, Galwedigaethau Gwasanaethau Personol, Iechyd a Gofal Cymdeithasol, Gwasanaethau Gofal Iechyd a Gwasanaethau Personol Cysylltiedig
Cod SOC
2219
Geiriau Allweddol
Maeth, nasogastrig, PEG, bwydo NG, tiwb Ryles, isgroenol, estynedig, hylif