Casglu cynnyrch o gwch gwenyn mêl

URN: LANCS89
Sectorau Busnes (Suites): Cynhyrchu Cnydau Amaethyddol,Cynhyrchu Da Byw,Garddwriaeth
Datblygwyd gan: Lantra
Cymeradwy ar: 31 Ion 2019

Trosolwg

Mae’r safon hon yn cynnwys casglu cynnyrch o gwch gwenyn mêl.

Mae’n rhaid i’r gwaith casglu gael ei wneud yn unol â safonau diogelwch bwyd.

Mae’r safon hon yn addas ar gyfer y rheiny sydd yn gysylltiedig â chasglu cynnyrch o gwch gwenyn mêl.


Meini prawf perfformiad

Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:

  1. asesu’r risg sydd yn gysylltiedig â’r gweithgaredd i’w gyflawni

  2. gwisgo dillad ac offer amddiffynnol personol (PPE) addas

  3. dewis, paratoi, defnyddio a chynnal a chadw offer a deunyddiau cadw gwenyn yn ddiogel ac yn gywir

  4. defnyddio’r dull cywir i ddadgapio diliau mêl a gwahanu’r capio oddi wrth y mêl

  5. cadarnhau bod y mêl wedi ei hidlo a’i setlo’n gywir ar ôl ei echdynnu er mwyn atal halogiad

  6. pacio a labelu mêl yn unol â deddfwriaeth berthnasol

  7. defnyddio’r dulliau cywir i echdynnu cynnyrch eraill o’r cwch gwenyn mêl

  8. parhau i gyfathrebu gyda chydweithwyr ac eraill sydd yn gysylltiedig â’r gweithgaredd, neu wedi eu heffeithio ganddo

  9. cynnal hylendid da yn unol â safonau diogelwch bwyd

  10. gwneud yr holl waith yn unol â deddfwriaeth amgylcheddol ac iechyd a diogelwch perthnasol, deddfwriaeth cadw gwenyn, gofynion asesu risg a chodau ymarfer

  11. cynnal cofnodion gweithgareddau cadw gwenyn


Gwybodaeth a Dealltwriaeth

You need to know and understand:

  1. sut i adnabod peryglon ac asesu risg

  2. y math o ddillad ac offer amddiffynnol personol (PPE) sydd yn addas ar gyfer gweithgareddau cadw gwenyn

  3. yr offer cadw gwenyn sy’n ofynnol a sut i’w ddefnyddio’n ddiogel ac yn gywir ar gyfer gweithgareddau cadw gwenyn

  4. y dulliau gwahanol a ddefnyddir i ddadgapio diliau mêl a gwahanu’r capiau o’r mêl

  5. y mathau o echdynwyr a ddefnyddir

  6. sut i oresgyn problemau sydd yn gysylltiedig ag echdynnu mêl grug a mêl olew had rêp

  7. y rheoliadau statudol sy’n effeithio ar drin, paratoi i werthu, cyfansoddiad, labelu a phwysau pecynnau o fêl

  8. storio mêl, yn cynnwys egwyddorion sylfaenol storio

  9. proses gronynnu mewn mêl

  10. sut i bennu cynnwys gwlybaniaeth mewn mêl

  11. sut i atal dirywiad mêl

  12. cynnyrch gwenyn eraill a’u defnydd

  13. pwysigrwydd parhau i gyfathrebu gyda’r rheiny sydd yn gysylltiedig â’r gweithgaredd, neu wedi eu heffeithio ganddo

  14. pwysigrwydd bodloni safonau diogelwch bwyd a sicrhau ansawdd perthnasol

  15. eich cyfrifoldebau yn unol â deddfwriaeth amgylcheddol ac iechyd a diogelwch perthnasol, deddfwriaeth cadw gwenyn a chodau ymarfer

  16. yr angen am yswiriant perthnasol

  17. swyddogaeth sefydliadau a chymdeithasau proffesiynol

  18. y cofnodion y mae angen eu cadw a phwysigrwydd eu cwblhau


Cwmpas/ystod


Cwmpas Perfformiad


Gwybodaeth Cwmpas


Gwerthoedd


Ymddygiadau


Sgiliau


Geirfa

cynnyrch gwenyn:

  • mêl dil
  • set meddal
  • set naturiol
  • mêl hylifol
  • blociau cwyr gwenyn
  • canhwyllau cwyr gwenyn
  • medd
  • jeli'r frenhines

Dolenni I NOS Eraill


Cysylltiadau Allanol


Fersiwn rhif


Dyddiad Adolygu Dangosol

31 Ion 2024

Dilysrwydd

Ar hyn o bryd

Statws

Gwreiddiol

Sefydliad Cychwynnol

Lantra

URN gwreiddiol

LANLP42

Galwedigaethau Perthnasol

Ffermwr, Cadwr Gwenyn

Cod SOC

5119

Geiriau Allweddol

diliau; mêl; cwyr gwenyn