Goruchwylio'r gwaith o lanhau safleoedd bwyd

URN: INSC026
Sectorau Busnes (Suites): Gwasanaethau Glanhau a Chefnogi
Datblygwyd gan: Skills CFA
Cymeradwy ar: 20 Maw 2020

Trosolwg

Mae'r safon hon yn ymwneud â goruchwylio staff sy'n glanhau safleoedd sy'n gysylltiedig â bwyd gan gynnwys ceginau, gwasanaethau gweini, gweithgynhyrchu bwyd, cynhyrchu bwyd a manwerthu bwyd.

Mae risg sylweddol i iechyd y cyhoedd os na chaiff adeiladau sy'n gysylltiedig â gweithgynhyrchu, cynhyrchu, gweini a manwerthu bwyd eu glanhau'n briodol. Mae'n bwysig sicrhau bod staff yn arsylwi ac yn cynnal safonau uchel o hylendid personol drwy gydol y broses lanhau.  Mae'n bwysig dilyn manylion glanhau'r gweithredwr yn y gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd.

Bydd gwahanol gyfarpar mewn safleoedd bwyd, felly mae'n bwysig sicrhau bod staff yn cymryd y rhagofalon cywir o ran defnyddio cyfarpar diogelu personol (PPE) a chyflenwadau pŵer diogel ar wahân i gyfarpar cynhyrchu bwyd.


Meini prawf perfformiad

Mae'n rhaid eich bod chi'n gallu:

  1. sicrhau bod y staff yn gyfarwydd â manylion glanhau'r gweithredwr am weithdrefnau rheoli diogelwch bwyd
  2. rhoi gwybod i'ch staff am safon yr hylendid personol sydd ei hangen, sut i'w chynnal a'r mathau o gyflyrau iechyd y dylid rhoi gwybod amdanynt cyn dechrau gweithio
  3. sicrhau bod staff yn defnyddio'r cyfarpar, y cynhyrchion glanhau a'r cyfarpar diogelu personol (PPE) cywir ar gyfer y gwaith glanhau penodol
  4. sicrhau bod staff yn ymwybodol o'r gweithdrefnau ar gyfer ynysu cyflenwadau pŵer, dadosod, glanhau ac ailosod cyfarpar
  5. asesu'r gwaith glanhau sy'n cael ei wneud yn erbyn gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd eich sefydliad neu'r gweithredwr
  6. sicrhau bod gwastraff a slyri wedi'u gwaredu yn unol â gweithdrefnau eich sefydliad neu'ch gweithredwr
  7. cymryd camau priodol ynghylch problemau a gyflwynwyd i chi
  8. gwneud yn siŵr bod y staff wedi gadael y man bwyd mewn cyflwr glân sy'n ddiogel i'w ddefnyddio a bod y cyfarpar wedi'i storio'n gywir
  9. sicrhau bod camau priodol wedi'u cymryd os cafodd arwyddion o blâu eu nodi
  10. rhoi adborth ar unrhyw broblemau i'r sawl sy'n gyfrifol am weithdrefnau rheoli diogelwch bwyd y gweithredwr

Gwybodaeth a Dealltwriaeth

You need to know and understand:

  1. pam mae'n bwysig dilyn manylion glanhau'r gweithredwr yn y gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd.
  2. lefel yr hylendid personol sydd ei hangen a sut i'w chynnal
  3. y mathau o gyflyrau iechyd y dylid rhoi gwybod amdanynt a'r gweithdrefnau ar gyfer gwneud hynny
  4. y mathau o gynhyrchion glanhau sy'n addas ar gyfer gwaith glanhau penodol a'r risgiau sy'n gysylltiedig â gwneud dewis anghywir
  5. y mathau o gyfarpar diogelu personol (PPE) sy'n addas ar gyfer gwaith glanhau yn y man bwyd
  6. sut i gadw cyfarpar bwyd ar wahân i  gyflenwadau pŵer
  7. y gweithdrefnau perthnasol ar gyfer dadosod, glanhau ac ailosod cyfarpar bwyd
  8. y mathau o broblemau a allai olygu na ellir ailagor y man bwyd i'w ddefnyddio
  9. y mathau o broblemau y gallwch fynd i'r afael â nhw o fewn cwmpas eich cyfrifoldeb
  10. y gweithdrefnau perthnasol ar gyfer gwaredu gwastraff a slyri
  11. ble a sut y dylai cyfarpar glanhau gael ei lanhau a'i storio
  12. pa gamau y dylid eu cymryd os oes arwyddion o blâu wedi'u nodi
  13. pwy ddylai gael gwybod am broblemau gyda gweithdrefnau rheoli diogelwch bwyd

Cwmpas/ystod


Cwmpas Perfformiad


Gwybodaeth Cwmpas


Gwerthoedd


Ymddygiadau


Sgiliau


Geirfa


Dolenni I NOS Eraill


Cysylltiadau Allanol


Fersiwn rhif


Dyddiad Adolygu Dangosol

20 Maw 2025

Dilysrwydd

Ar hyn o bryd

Statws

Gwreiddiol

Sefydliad Cychwynnol

Instructus

URN gwreiddiol

ASTC309

Galwedigaethau Perthnasol

Galwedigaethau Elfennol, Mentrau Gwasanaeth, Menter manwerthu a masnachol, Galwedigaethau Glanhau Elfennol

Cod SOC

9239

Geiriau Allweddol

goruchwylio, glanhau, mannau bwyd, gwasanaeth, manwerthu, risg uchel, arsylwi, cynnal, safonau, hylendid, proses, gweithdrefnau